2012/Apr/15

-ห้วงความคิดขณะกำลังถูห้อง-

ผมเชื่อว่าคนเราทุกคนตั้งแต่เกิดมา จะถูกฝังระบบปฏิบัติการ "ดั้งเดิม" (OS ดั้งเดิม) เอาไว้ในสมอง

ตอนเด็กๆ สมัยที่ยังพูดภาษาไทยไม่ได้ เวลาเราคิดอะไร ก็จะคิดด้วย OS ดั้งเดิม

แต่เมื่อเริ่มเรียนรู้ภาษาไทยได้ ก็จะหันมาคิดด้วย OS ภาษาไทยเป็นหลัก แล้วเสริมด้วย OS ดั้งเดิม

พูดแล้วก็นึกถึงสมัยอนุบาล ที่มีบางครั้งผมก็ร้องไห้ออกมา แต่เมื่อใครถามว่าเป็นอะไร ผมก็ได้แต่ตอบว่าไม่รู้ ไม่เข้าใจเหมือนกัน ตอนนั้นผมไม่เข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทำไมผมถึงร้องไห้ แต่พอมาย้อนคิดดูตอนนี้ เป็นไปได้ว่ามันอาจจะเกิดเหตุการณ์อะไรบางอย่าง ที่ทำให้ OS ดั้งเดิมบอกผมว่าผมกำลังเศร้า... เพียงแต่ว่าผมยังไม่สามารถประมวลผลและอธิบายออกมาเป็น OS ภาษาไทยได้ ก็เลยไม่สามารถทำความเข้าใจเป็นภาษาไทย และบอกคนอื่นไปได้ว่าผมรู้สึกอย่างไร

ผมเชื่อว่าเมื่อเรามีอายุมากขึ้น เรียนสูงขึ้น หลายๆ คนที่สามารถคิดเป็นภาษาอังกฤษได้ ก็คือคุณได้ฝัง OS ภาษาอังกฤษเข้าไปในสมองแล้ว ซึ่งใครที่ทำได้ในระดับนั้นแล้ว ก็น่าจะรู้สึกได้ว่า เรื่องบางเรื่อง มันประมวลผลและอธิบายเป็นภาษาไทยไม่ได้ หรือทำได้ยาก จึงเหมาะที่จะคิดด้วย OS ภาษาอังกฤษมากกว่า

ทีนี้ พูดถึงเรื่องของการสังหรณ์

บางทีเวลาผมฟังโจทย์/เรื่องราวบางอย่างมา ผมมักมีความรู้สึกหรือความคิด แว้บขึ้นมาในสมองทันทีว่า ผลลัพธ์ของเรื่องราวมันน่าจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ตอนต่อไปมันควรจะเป็นอย่างนั้นอย่างงี้ โดยที่ผมยังไม่ทันได้เรียบเรียงความคิดเป็นภาษาไทยเลยว่า มันเป็นอย่างงั้นอย่างงี้ได้อย่างไร แต่ดันมีความคิดแว้บขึ้นมาแล้วว่า ผลลัพธ์มันต้องเป็นอย่างงั้น

ผมเคยพยายามหาทางอธิบายอยู่นาน ว่าไอ้ความคิดที่แว้บขึ้นมาจากไหนไม่รู้ทันทีนั่น มันคืออะไร

จนถึงตอนนี้ ผมเริ่มจะได้สมมติฐานของตนเองแล้วว่า ความคิดที่แว้บขึ้นมาทันที โดยที่เรายังไม่ทันได้เรียบเรียงความคิดเป็นภาษาไทยเลยนั้น ก็คือความคิดที่มาจากการประมวลผลของ OS ดั้งเดิม ที่มีอยู่ในตัวทุกคน และเป็น OS ที่เราใช้กันมานานที่สุด และประมวลผลได้เร็วที่สุดในระบบ OS ทั้งหมด

สิ่งที่ OS ดั้งเดิมประมวลผลออกมานั้น มันอาจจะไม่ได้เที่ยงตรงซะทีเดียว เพราะตรรกะของมันอาจจะไม่ได้รับการขัดเกลาให้ซับซ้อนเท่า OS อื่นๆ แต่มันก็ย่ิอมประมวลผลเรื่องง่ายๆ ได้อย่างถูกต้อง และประมวลผลเรื่องยากๆ ได้ใกล้เคียงคำตอบที่ถูกต้องบ้าง

แล้วนั่นก็คือที่มาของสิ่งที่เราเรียกกันว่า "สังหรณ์ว่า..." หรือ "สัญชาตญาณบอกว่า...."

ห้องสะอาดแล้ว.... ทว่าเหงื่อไคลก็ท่วมตัวเข้าเสียแล้ว...

/นอนทั้งอย่างงี้แหละ